ตำกระท้อน

ตำกระท้อน

ส่วนผสม
กระท้อนสับ 2-3 ลูก
กุ้งแห้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3-4 หัว
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ปอกเปลือกหอมแดงแล้วหั่นหยาบๆ แล้วเอาไปตำพร้อมกับกะปิพริกป่น และน้ำตาลทราย
2.เติมกุ้งแห้งตำพอแหลก แล้วเอากระท้อนสับทั้งลูกที่เตรียมไว้ ลงตำคลกเคล้าให้เข้ากัน
3.ลองชิมรสให้ได้ตามใจชอบ ถ้ากระท้อนไม่เปรี้ยวพอ เติมน้ำมะนาวเพิ่มก็ได้
4.ตักใส่จาน แล้วกินพร้อมผักสด หรือจะเป็นยอดชะอมสดก็เข้ากันดี

เคล็ด ไม่ ลับ
สูตรเครื่องปรุงสามารถปรับแต่งได้ตามความชอบ เพิ่มความเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ตามความเหมาะสม กระท้อนที่นำมาตำควรตำทั้งลูก พร้อมเม็ดด้วย ไม่ต้องแกะเม็ดออก ความอร่อยอยู่ตรงที่เนื้อและเม็ดซึมซับเครื่องปรุงให้เข้ากัน