ตำซั่ว

ตำซั่ว


ส่วนผสม
มะละกอสับหยาย 1/2 ถ้วย
ขนมจีน 4 จับ
ถั่วฝักยาว 1-2 ฝัก
มะเขือเทศ 5 ผล
กะหล่ำปลี 1/4 หัว
ผักชีฝรั่ง 4 ต้น
พริกขี้หนู 3-5 เม็ด
ปูเค็ม 1 ตัว
กระเทียม 6-8 หลีบ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างผักสดต่างๆ ให้สะอาด หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อน กะหล่ำปลีหั่นฝอย เตรียมไว้
2.โขลกเครื่องปรุง พริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำปลาร้า โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
3.ใส่เส้นมะละกอ ปูเค็ม ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ ตำเบาๆ ให้เข้ากัน
4.เติมเส้นขนมจีน คลุกเคล้ากับเครื่องทั้งหมด ชิมรสตามชอบ

เคล็ด ไม่ ลับ
หากไม่ชอบผักชนิดใดก็สามารถนำผักที่คุณชอบมาใส่แทน หรือจะใส่แคบหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก ลงไปด้วยก็ได้ตามใจชอบ