ตำกุ้งสด

ตำกุ้งสด
ส่วนผสม
มะละกอดิบสับ 1/2 ถ้วยตวง
แครอตสับ 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสด 2-3 ตัว
ถั่วฝักยามหั่นประมาณ 1 นิ้ว
กุ้งแห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเป็นซีก 1 ลูก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิ๊ป

วิธีทำ
1.นำกุ้งสดมาแกะเปลือก ผ่าหลัง เด็ดหัวล้างน้ำสะอาดแล้วพักไว้แต่ถ้าหากใครกินกุ้งสดแล้วท้องเสียก็อาจจะลวกกุ้งให้สุกก็ได้
2.นำพริกขี้หนูกับกระเทียมใส่ครกโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้งโขลกให้พอนุ้ม แล้วใส่ถั่วฝักยาว มะละกอ แครอต ตำรวมกันพอแหลก แล้วใส่กุ้งสดลงไปคลุกเคล้า พร้อมๆ กับมะเขือเทศ และถั่วลิสงคั่ว
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปิ๊บ ตามชอบ
4.ตักเสิรืฟใส่จาน พร้อมด้วยผักแกล้มอย่างผักกาดหอม กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว