ตำหอยดอง

ตำหอยดอง

ส่วนผสม
มะละกอสับ 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาม 2 ฝัก
มะเขือเทศ 3 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกขี้หนูสดหรือแห้ง 2-3 เม็ด
น้ำปลาร้าปรุงอย่างดี ปริมาณตามความชอบ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ (จะอร่อยกว่าน้ำตาลทราย)
หอยดองปริมาณตามความชอบ


วิธีทำ
1.ตำพริกกับกระเทียมพอแหลก
2.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ ลงไป ตำเบาๆ ชิมรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาม เค็ม
3.จากนั้นใส่มะละกอ ปละผักต่างๆ ตามด้วยหอยดองกับน้ำปลาร้า
4.แล้วตำเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งตักใส่จาน

เคล็ด ไม่ ลับ
น้ำปลาร้า จะใส่น้ำกระเทียมดอง และสับกระเทียมดองใส่คนให้เข้ากันสามารถเก็บไว้ได้นาน