ตำถั่วฝักยาว
ส่วนผสม
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
มะเขือเทศ 3 ลูก
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง 3-5 เม็ด
ปลาร้า ตามใจชอบ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักเคียง
ผักกาดขาว
ผักบุ้งนา
วิธีทำ
1.นำถั่วฝักยาว มะเขือเทศ มาล้างน้ำสะอาดหั่น ถั่วฝักยาวเป็นท่อน
2.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูแห้งให้ละเอียด จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเทศโขลกพอแหลก
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี น้ำมะนาวใส่เปลือกมะนาวบีบน้ำแล้วด้วย 2 ซีก
4.โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้มีรสเปรี้ยว เผ็ด กินกับไก่ย่าง และผักสด