มะม่วงเปรี้ยวสับหยาบ 2 ลูก
ปลาทอดกรอบ ปริมาณตามชอบ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3-4 หัว
พริกขี้หนูแห้ง 2-3 เม็ด
ตะไคร้ 2 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
(หรือจะใช้น้ำอ้อย ก็จะได้รสชาติหวามกลมกล่อม)
วิธีทำ
1.นำตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง และหอมแดงมาขโลกรวมกันให้ละเอียดพอประมาณ
2.เติมกะปิตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ตำให้เข้ากัน
3.จากนั้นใส่มะม่วงสับ ปลากรอบ แล้วตำคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
4.ชิมรสตามใจชอบ ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวพอให้เติมน้ำมะนาว
5.กินแกล้มกับผักสด
6.ปลาที่นำมาทำ ใช้ทอดด้วยน้ำมันจนกรอบ หรืออบกรอบด้วยเตาไมโครเวฟก็ได้ จะช่วยเพิ่มความกรอบอร่อย หรือจะซื้อปลาทอดกรอบสำเร็จรูปมาใช้ก็อร่อยไม่แพ้กัน
เคล็ดไม่ลับ
* น้ำตาลอ้อยช่วยให้ส้มตำจานนี้หวานกลมกล่อมขึ้น เพราะน้ำตาลอ้อยจะให้ความหวานที่เข้มขึ้น เมื่อมาอยู่กับมะม่วงเปรี้ยวจึงเข้ากันเป็นอย่างดีหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป มักจะอัดเป็นแท่งเล็กๆ ในซูปเปอร์มาร์เก็ตจะมีน้ำตาลอ้อยชนิดป่นขาย รสชาติใกล้เคียงกัน แต่แบบอัดแท่งจะหอมมากกว่า
* ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยว ปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว